Ảnh CV mặc dù chỉ là một phần hiển thị nhỏ trong CV xin việc, tuy nhiên nó cũng có thể là công cụ giúp bạn nâng tầm được giá trị của bản thân cả về trình độ chuyên môn, văn hóa và óc tư duy sáng tạo của mình. Vậy có những cách nào chọn ảnh CV thu hút cho ứng viên, đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chí của một ảnh CV chuẩn

Khi nói đến việc tìm kiếm một công việc, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Mặc dù không phải lúc nào cũng bắt buộc phải bao gồm một bức ảnh với CV của bạn, một hình ảnh chuyên nghiệp tốt có thể giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng và cho họ cảm nhận về tính cách và cách trình bày tổng thể của bạn. Khi bạn được yêu cầu cung cấp một bức ảnh với CV của bạn, có một vài yếu tố bạn có thể muốn xem xét để đảm bảo bạn thể hiện bản thân trong ánh sáng tốt nhất có thể. Hình ảnh CV phù hợp phải là:

Chuyên nghiệp: Một số người chọn chụp ảnh chuyên nghiệp, đó có thể là một ý tưởng tốt để đảm bảo rằng chúng được sáng tác và thắp sáng chính xác. Bạn nên được chăm sóc phù hợp cho công việc bạn đang ứng tuyển (không mặc bikini hoặc quần soóc) và trông sạch sẽ và có thể trình bày.

Kích cỡ ảnh: Hầu hết các bức ảnh chuyên nghiệp là đầu và một chút vai, chứ không phải toàn bộ cơ thể. Nó gọi là ảnh chân dung, và thường có kích cỡ là 4x6cm 

Nụ cười: Mỉm cười trong ảnh của bạn có thể khiến bạn trông tự tin và dễ gần hơn và nhìn thẳng vào máy ảnh khiến bạn có vẻ đáng tin hơn so với khi bạn nhìn xuống hoặc nhìn xa.

Nền ảnh: Hãy chắc chắn rằng nền là phù hợp. Hình ảnh rõ ràng được chụp tại quán bar sẽ không thể hiện một hình ảnh chuyên nghiệp. Nói chung, một ý tưởng tốt là sử dụng ảnh có nền đơn giản hoặc trung tính.

Khung ảnh: Khung ảnh cho CV chỉ nên là khung chữ nhật, khung vuông, khung tròn hoặc khung lục giác. Vì các khung này sẽ cho phép hình ảnh được hiển thị rõ mặt nhất và nó dễ để trình bày thiết kế trong bất kỳ CV nào. 

Tiêu chí của một ảnh CV chuẩn

2. Một số lưu ý khi chụp ảnh CV 

Rất nhiều người khi chọn chèn ảnh vào CV thường lấy luôn ảnh thẻ như ở các bộ sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên trên thực tế bạn không nhất thiết phải sử dụng những tấm ảnh như vậy. Với CV, ảnh đại diện khá là linh động. Và bạn có thể tự chụp ảnh CV cho mình. Tuy nhiên hãy lưu ý một số điều sau: 

Ăn mặc chuyên nghiệp: Điều này có nghĩa là không có áo tank top, không quần áo quây, không áo phông (đặc biệt là với những thông điệp hoặc khẩu hiệu không phù hợp), không mũ và đồ trang sức tối thiểu. Một nguyên tắc tốt là một chiếc áo sạch, có hoặc không có áo khoác phù hợp.

Tóc và trang điểm nên trung tính: Không ai yêu cầu bạn nhuộm tóc màu xanh trở lại màu nâu - bạn làm bạn! - nhưng có lẽ bạn có thể kéo nó lại hoặc tối thiểu hóa nó trong ảnh để nó không làm mất đi nụ cười chiến thắng của bạn! Trang điểm cũng vậy, nên được giữ ở một cấp độ ở cấp độ văn phòng thay vì một buổi tối thứ bảy với những người bạn cấp độ.

Giữ nét mặt và cử chỉ tay trung tính: Điều này có nghĩa là không có mắt bọ phóng đại, không có cá mồm miệng, không nheo mắt và không có dấu hiệu hòa bình hay băng đảng. Trong khi đối mặt với máy ảnh, hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi vào một cuộc phỏng vấn trực tiếp cho công việc mơ ước của bạn. Bạn sẽ cười như thế nào? Lấy nó

Tránh đạo cụ: Hãy nghĩ về người đàn ông trên xe ba bánh và tránh đạo cụ. Điều này cũng áp dụng cho đồ uống có cồn hoặc thuốc lá (vâng, chúng tôi đã thấy nó). Nếu có một cây hoặc một bức tranh (thích hợp) trong nền, thì đó hoàn toàn ổn! Nếu không, chỉ cần khuôn mặt quyến rũ của bạn ở phía trước một nền trắng sẽ đủ.

Góc ảnh: chọn hướng thẳng vào mặt và hướng ánh mắt của bạn lên một độ so với ống kính máy ảnh của bạn. Không chụp ảnh CV từ các góc độ selfie mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày cho các tấm ảnh trên mạng xã hội. Nó sẽ khiến khuôn mặt của bạn trở nên khác lạ hơn cho dù đó là một góc mặt đẹp của bạn. 

Không nên selfie: Có thể hữu ích khi yêu cầu người khác bước vào và chụp ảnh của bạn trong khi bạn tập trung đứng thẳng và mỉm cười theo cách đọc sách. Tuyệt đối không nên chọn ảnh selfie, vì nó mang đến một cảm giác gì đó không được nghiêm túc và phù hợp với môi trường công sở. Bạn phải hiểu với một nhà tuyển dụng, khi nhìn các tấm ảnh selfie họ sẽ nghĩ rằng bạn đang tham gia một trò chơi nào đó chứ không phải ứng tuyển việc làm. 

Chỉ với bảy nguyên tắc này, bạn sẽ tiếp tục chụp ảnh CV hoàn hảo để thu hút sự chú ý của khán giả theo đúng cách. Có thể chờ đợi để xem những bức ảnh chuyên nghiệp hàng đầu trên CV của bạn!

3. Vị trí đặt ảnh CV 

Sau khi có được một ảnh CV đảm bảo các tiêu chuẩn trên, bạn hãy lựa chọn một vị trí để đặt ảnh CV cho mình. Vị trí này phụ thuộc hoàn toàn vào bố cục thiết kế CV của người sở hữu. Chính vì lẽ đó mà chúng ta sẽ có 3 vị trí đặt ảnh CV phổ biến sau. 

Vị trí đặt ảnh CV

3.1. Góc trái trên hoặc phải trên của CV 

Thông thường các mẫu CV sẽ để ô hiển thị ảnh ở góc bên trái của ảnh. Bởi lẽ đây là vị trí thuận của bạn, thứ quan trọng. Vị trí đặt ảnh CV này cũng có mục đích để thuận tiện cho người phỏng vấn. Khi CV được in ra, sắp xếp thành chồng, nhà tuyển dụng sẽ chỉ cần lật các góc trái là có thể tìm được CV của ứng viên đang phỏng vấn. Bên cạnh đó, đôi khi ảnh CV cũng được dịch chuyển sang bên phải đối xứng với vị trí vừa nói trên. Điểm chung của 2 vị trí đặt ảnh CV này đều là để dành phần diện tích lớn cho nội dung CV. 

3.2. Chính giữa trên của CV 

Ngoài vị trí góc thì một vài ứng viên cũng thường đặt ảnh CV ở chính giữa trên của CV. Đây là vị trí khá là hiếm gặp. Thông thường vị trí đặt ảnh này thường là được cắt khung tròn cho ảnh, nó phục vụ cho mục đích trang trí của CV sao cho đồng nhất nhất với thiết kế. Đặt ảnh CV ở chính giữa trên cũng giúp tiết kiệm diện tích CV cho các phần quan trọng khác trên CV. Tuy nhiên trong văn hóa của người Việt Nam thì vị trí đặt ảnh này khá tối kỵ vì nó dễ làm người ta liên tưởng đến ảnh của người đã khuất. Chính vì vậy bạn nên lựa hoàn cảnh phù hợp để chọn vị trí đặt ảnh CV này, 

3.3. Vị trí đặc biệt 

Bên cạnh đó, vị trí đặt ảnh CV còn bị chi phối khá nhiều bởi phong cách thiết kế của CV. Đôi khi ảnh CV có thể nằm chính giữa và chiếm trọn một trang đối với CV trình bày dưới dạng catalog. Hoặc có thể lồng ghép với nội dung trong CV. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những CV được trình bày ảnh đặc biệt như thế này ở CV của ứng viên thiết kế hoặc ứng viên về các công việc sáng tạo. Một vị trí đặt ảnh CV độc đáo có thể khiến CV của bạn dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn, tuy nhiên nó cũng kéo theo đó những hệ lụy xấu nếu như điều đó làm việc lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng khó khăn, hoặc phong cách thiết kế của bạn không phù hợp với gu thẩm mỹ của nhà tuyển dụng. 

Sự lựa chọn ảnh hồ sơ của bạn là một tính năng quan trọng của CV. Đó là điều sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng trước tiên và bạn thực sự muốn suy nghĩ đầu tiên của họ là "người này có vẻ như họ phù hợp ngay tại công ty của chúng tôi, đó chứ không phải là trò đùa?"