Chuẩn bị những hành trang vững vàng về kiến thức, tâm lý, tính cách… luôn là điều kiện tiên quyết để giúp các bạn sinh viên có thể tìm được việc làm thực tập tại hồ chí minh hoặc những địa điểm khác trên cả nước. Hãy cùng tìm hiểu về những kinh nghiệm tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh giúp nhiều bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm việc nhanh chóng và đơn giản hơn với những kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp.

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Việc làm thực tập tại hồ chí minh và cơ hội việc làm lớn

Khoảng thời gian 2 tháng cuối cùng của thời kì sinh viên chính là khoảng thời gian mà sinh viên cũng đang tất bật chuẩn bị kĩ càng cho kì thực tập tốt nghiệp. Khoảng thời gian này là giai đoạn đầu làm quen với môi trường công việc mà bất cứ sinh viên nào cũng phải trải qua Nếu như các bạn không chuẩn bị trước những điều kiện khách quan như tâm lý, kiến thức, kĩ năng mềm… thì các bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị “đơ” hoặc lúng túng trong quá trình thực tập.

Vì thế, chuẩn bị hành trang để sẵn sàng cho kì thực tập và trở thành thực tập sinh tài giỏi chính là điều vô cùng cần thiết giúp cho các bạn tự tin hơn rất nhiều trước thử thách cuối cùng của đời sinh viên. Bạn đã lên dây cót tinh thần và sẵn sàng chưa? Dưới đây là những kinh nghiệm xương máu giúp các bạn thực tập sinh hoàn thành tốt khóa thực tập của mình.

Những kinh nghiệm với việc làm thực tập tại hồ chí minh

1, Cần phải chỉn chu về phong cách ăn mặc

Tùy thuộc vào đặc thù của từng công việc mà các bạn sinh viên lựa chọn, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu cơ bản là khác nhau, trong đó điển hình nhất là cách ăn mặc khi đi làm. Các bạn sinh viên thường quen với cách ăn mặc trẻ trung, năng động, thoải mái, nên yêu cầu về trang phục vẫn sẽ luôn khiến cho bạn có cảm giác không quen hoặc ngại mặc những bộ trang phục, đồng phục theo yêu cầu của nơi bạn thực tập.

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Chỉn chu về phong cách ăn mặc sao cho phù hợp với môi trường thực tập

Mục đích về trang phục tại nơi công sở, nơi làm việc là để làm toát lên bản sắc riêng của từng công ty, với những tinh thần làm việc khác nhau, vì thế các bạn thực tập sinh cần phải thay đổi sao cho phù hợp với môi trường làm việc mà bạn thực tập.   Tuy nhiên, thông thường thì các sinh viên lại có những style ăn mặc khá là thoải mái với phong cách kết hợp quần jean, áo pull và những đôi giày sặc sỡ màu sắc. Phong cách ăn mặc này thì phù hợp với các bạn trẻ năng động, phù hợp với sinh viên còn trẻ con, không mấy khi chỉn chu về cách ăn mặc. Tuy nhiên, phong cách ăn mặc này lại không phù hợp với môi trường công sở.

Vì thế, các bạn cần phải thay đổi lại phong cách ăn mặc sao cho phù hợp với môi trường làm việc, ăn mặc sao cho chỉn chu, lịch sự, dáp ứng với yêu cầu đặc thù của công việc. Một số gợi ý về cách phục trang nơi công sở dành cho các bạn như là: Quần âu kết hợp với áp Sơ mi và giày lười đối với nam. Áo sơ mi kết hợp với chân váy Zip đối với nữ. Ngoài ra còn rất nhiều kiểu dáng về trang phục để các bạn lựa chọn..

2, Loại bỏ ngay thói quen “giờ cao su”

Sinh viên là đối tượng mà có rất nhiều vấn đề, rất nhiều thói quen xấu không tốt khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và những thói quen này vẫn tiếp diễn khi đi thực tập để chuẩn bị ra trường. Nhiều sinh viên thực tập đã đi làm muộn ngay ngày đầu tiên nhận công việc, rồi viện ra đủ mọi lý do để biện minh cho hành động đến trễ của mình như tắc đường, hỏng xe, báo thức bị hỏng…. Nhưng suy cho cùng thì vẫn là do còn giữ thói quen không tốt của sinh viên mà xảy ra hiện tượng này.

Sinh viên thường mắc phải vấn đề quá cao xu trong giờ giấc, thời gian các bạn dự định cho việc gì đó còn phải kéo dài hơn nhiều phút nữa, thận chí là cả giờ đồng hồ. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể thay đổi dần thói quen của mình bằng những kế hoạch cụ thể như: Đặt báo thức sớm hơn 15 phút, không ngủ nướng, thao tác chuẩn bị cho buổi sáng trước khi đi làm thật nhanh nhẹn, luôn đi sớm hơn khoảng 15- 20 phút trước giờ làm.

3, Nắm vững kiến thức lý thuyết, linh hoạt trong thực hành

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Hãy nắm chắc kiến thức lý thuyết để có thể vận dụng tốt trong thực tế

Các bạn sinh viên như những con mọt sách chỉ biết nằm trên cuốn sách mà không biết phải xoay sở ra sao khi thả ra ngoài.  Những kiến thức của các bạn sinh viên được học ở giảng đường nhiều khi lại khiến cho nhà tuyển dụng phải "mất ăn mất ngủ", tình trạng các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi nhưng khi bắt tay vào làm việc thực tế thì còn quá lòng ngóng, quá bị động và phụ thuộc quá nhiều vào lý thuyết, không có sự linh hoạt trong công việc thực tế. Hầu như các sinh viên rơi vào tình trạng “con ngài trong kén”.  Tệ hơn nữa là tình trạng các bạn sinh viên còn chẳn thể nắm dược ngay cả những kiến thức sách vở mà các bạn được học trong suốt mấy năm ở các trường lớn nhỏ. Thực tập chính là thời kì mà các bạn sinh viên được trải nghiệm những kiến thức trong sách vở ra ngoài thực tế, thế nhưng đến cả các kiến thức theo lý thuyết mà các bạn không nắm được thì quả là khó làm nên được điều gì. Chính vì thế,  lý thuyết là điều bạn đã được học và bắt buộc phải nắm vững những kiến thức mà bạn dược hoc. Cách để bạn tiếp cận nhanh với thực hành là nắm vững lý thuyết, hãy luôn nhạy bén với thực tế, không xa rời thực tế, bám sát thực tế dựa trên những lý thuyết đã được học, quan sát cách làm việc của người hướng dẫn. Thậm chí trước mỗi buổi thực tập thì bạn đều phải đọc lại các lý thuyết về chuyên ngành để có thể chuẩn bị thật tốt những kiến thức nền tảng, có như vậy thì mới đạt được hiệu quả cao trong công việc mà bạn được giao phó.

4, Không ngần ngại làm tất cả mọi việc từ to đến nhỏ

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Đừng bao giờ ngần ngại những việc nhỏ 

Điều này thường bắt gặp khi thực tập sinh than thở về công việc của mình rằng công việc quá nhàn nhã? Hoặc là không phù hợp với trình độ của bản thân?. Các bạn thực tập sinh thường được phân làm các công việc vặt như là sắp xếp lại giấy tờ, kiểm tra lỗi chính tả, pha trà, sắp xếp lại văn phòng cho gọn gàng ngăn nắp. Rất nhiều bạn gần như là cảm thấy vỡ mộng khi mà những công việc này quá đỗi bình thường, họ cứ ngỡ rằng khi đi thực tập sẽ được làm những công việc gì đó liên quan đến chuyên môn, những công việc to tát, cao siêu… Nhiều bạn bi quan và không dốc hết sức mình để làm việc khi cho rằng những công việc đó không phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên có những suy nghĩ như vậy. Bởi vì, thực tập là quá trình không chỉ thực tập về chuyên môn mà còn là cả sự đánh giá về thái độ làm việc của các bạn nữa đó. Bạn nên thể hiện tính chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của mình từ việc to đến việc nhỏ đều hoàn thành tốt, không nề hà ngần ngại để nhận những công việc mà bạn vẫn hay cho đó là công “việc không tên”.

5, Làm quen với áp lực công việc

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Nhanh chóng làm quen với áp lực công việc

Áp lực công việc có lẽ là một trong những điều khiến cho các bạn cảm thấy lo lắng nhất. Đây cũng chính là thử thách lớn nhất trong suốt kì thực tập của sinh viên, môi trường thực tập chính là sự thay đổi đột ngột giữa 2 môi trường hoàn toàn khác nhau. Một môi trường là đóng tiền để được học kiến thức, vì thế các bạn vẫn thường nuông chiều bản thân một cách khó nói, một bên là môi trường làm việc để được trả tiền công cho nên sẽ phải chịu trách nhiệm trước những kết quả mà mình làm được. Khối lượng công việc dành cho các bạn thực tập sinh cứ chất đầy thành núi, có bao nhiêu công việc vặt thì cấp trên đều giao cho các bạn thực tập sinh, là giai đoạn mới bước đầu làm quen công việc chẳng có chút kinh nghiệm nào, lúc đi học thì thoải mái về giờ giấc, về các kế hoạch mà chẳng bị hối thúc nhiều. Còn công việc thì cứ nối dài đằng đẵng.  Nhiều bạn sinh viên phải đối mặt với áp lực công việc như vậy thường rất dễ nản chí, dễ dàng buông xuôi. Giải pháp tốt nhất để các bạn có thể đương đầu với những áp lực này đó chính là đối diện với công việc bằng niềm đam mê, yêu thích công việc mà mình đang làm.

6, Thực tập cũng là cơ hội tìm việc làm cho bạn

Bạn đừng nghỉ rằng, thực tập chỉ là một giai đoạn để có thể giúp bạn hoàn thành chương trình học của mình. Thực tập còn là cơ hội giúp các bạn tìm được việc làm ngay khi ra trường. Thực tập chính là bước đệm giúp các bạn có thể thành công trên hành trình tìm việc làm của chính mình. Chính sách tuyển dụng nhân tài luôn là tôn chỉ của mọi công ty, các doanh nghiệp sẽ chẳng bao giờ bỏ qua những gương mặt trẻ đầy triển vọng, năng động và nhiệt tình trong bất kì hoạt động nào của công ty cả.

việc làm thực tập tại hồ chí minh

Tận dụng cơ hội tìm việc làm thật dễ dàng sau kỳ thực tập

Vì thế, trong quá trình thực tập, các bạn thực tập sinh hãy cứ thể hiện hết mình, đáp ứng những nhu cầu công việc, không ngừng sáng tạo trong mọi tình huống và nhanh chóng hòa vào nhịp độ công việc. Qúa trình thực tập sinh cũng giống như quá trình thử việc, nếu các bạn thể hiện thật tốt và ghi điểm trong mắt các lãnh đạo công ty thì bạn sẽ có được phần thưởng xứng đáng vô cùng, đó chính là một bản hợp đồng để trở thành nhân viên chính thức của công ty nơi mà bạn thực tập sau khi kết thúc kì thực tập. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian để đi thử việc ở các công ty khác.

Trên đây là những kinh nghiệm dành choviệc làm thực tập tại hồ chí mình. Hi vọng các bạn sẽ nhanh chóng đạt được ước mơ của mình về một tương lai sáng lạng khi có một kì thực tập đáng nhớ.