Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành có vai trò then chốt trong sự phát triển nền kinh tế, xã hội trên toàn cầu. Việc làm cơ khí tại hồ chí minh đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bạn trẻ. Vì thế tỷ lệ theo học ngành này gia tăng đáng kể trong nhiều năm trở lại đây. Để làm tốt công việc này và trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi thì các bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất về ngành. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành cơ khí tại Hồ Chí Minh để hiểu về ngành, phục vụ cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Các thông tin cơ bản cần nắm được về việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Ngày nay, cơ khí đóng vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội. Tất cả các máy móc dược vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động trên khắp mọi nơi từ trong lòng đất, dưới lòng biển dến cả những không gian ngoài vũ trụ đều có sự góp mặt vô cùng quan trọng của các nhà khoa học, kĩ sư, cán bộ kỹ thuật ngành cơ khí. Ngành kỹ thuật Cơ khí luôn chiếm ưu thế trong việc lựa chọn ngành nghề, nhất là các bạn trẻ, Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ngành cơ khí là gì? Làm gì và làm như thế nào?  Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về ngành cơ khí giúp các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu được các thông tin xoay quanh ngành cơ khí, dù có theo học hay không theo học ngành này thì các bạn cũng đã có thể nâng tầm hiểu biết của mình lên.

Khái niệm ngành kĩ thuật cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí là một ngành ứng dụng những nguyên lý vật lý để có thể tạo ra nhiều loại máy móc và thiết bị hoặc là những vật dụng rất cần thiết trong xã hội.

Ngành cơ khí áp dụng những nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để có thể phân tích ra những hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho việc thiết kế trong những lĩnh vực như ô tô, máy bay và những phương tiện giao thông khác, các hệ thống nhiệt và làm lạnh, những đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Kỹ thuật cơ khí làm gì?

Tìm việc làm cơ khí tại Hồ Chí Minh

Những người theo ngành Kỹ thuật Cơ khí sẽ được trang bị kiến thức, kỹ thuật và kỹ năng gia công, chế tạo, thiết kế và cải tiến những sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì những thiết bị cơ khí cũng như hệ thống cơ khí, giải quyết những vấn đề có liên quan tới máy móc, các trang thiết bị trong quy trình sản xuất….

Ngoài khối kiến thức cơ khí đại cương, những sinh viên theo ngành Kỹ thuật Cơ khí sẽ có thể được học về các môn chuyên ngành tiêu biểu như là: Hình họa – vẽ kỹ thuật, nguyên lý – chi tiết máy, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, cơ học lưu chất, công nghệ kim loại, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, máy điều khiển chương trình số, máy điều khiển tự động, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí chất lượng tại T.p Hồ Chí Minh nổi tiếng như là: Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Giao thông Vận tải T.p Hồ Chí Minh…

Các trường Đại học này chú trọng việc đào tạo những sinh viên phát triển về nhiều kỹ năng: kỹ năng tư duy lo gic và sáng tạo, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian. Bên cạnh đó, những sinh viên theo học ngành này còn được tham gia các đợt thực hành liên tại trung tâm thực hành, được trải nghiệm và trực tiếp sử dụng những thiết bị cơ khí tiên tiến; thường xuyên được tham gia những cuộc hội thảo chuyên đề với sự đồng hành của rất nhiều doanh nghiệp và các tập đoàn lớn trong và ngoài nước; được sinh hoạt tại các CLB và tham dự những cuộc thi chế tạo máy, robot trong và và phạm vi quy mô trường, lớp. Thông qua những điều này thì sinh viên có thể phát huy tối đa được những tố chất, những khả năng mà bất kỳ người Kỹ sư Cơ khí nào cũng cần phải có.

Cơ hội việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Nhu cầu về nhân lực và thông tin thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh hay việc làm 24h Cần Thơ thì nhu cầu đối với nhóm ngành Cơ khí – Công nghệ ô tô và Luyện kim chiến tỷ lệ nhân lực lớn. Ngành cơ khí hỗ trợ trực tiếp và mạnh mẽ đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên toàn cầu. Nhu cầu nhân lực của ngành Cơ khí sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong tương lai, tạo nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, các bạn theo học ngành này còn có thể tha hồ lựa chọn các công việc khác nhau như: người thiết kế, lắp đặt, gia công máy móc, lắp đặt những the hiết bị tại các nhà máy, công trình, các công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó họ còn có thể đảm nhận công việc là chuyên viên tư vấn, nhà thiết kế, sửa chữa máy móc, lập trình và gia công máy CNC. Hoặc cũng có thể làm ở các vị trí lãnh đạo với các cấp quản lý, điều hành lỹ thuật tại những đơn vị sản xuất và kinh doanh, những dịch vụ về cơ khí nhằm phục vụ an ninh, quốc phòng, chế tạo ô tô, tàu thủy, máy bay…

Những tố chất cần có để phù hợp với việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Bạn có niềm đam mê máy móc, kỹ thuật và mong muốn làm việc trong lĩnh vực cơ khí tự động nhưng băn khoăn không biết mình có phù hợp với ngành Kỹ thuật cơ khí hay không? Vậy, để học tốt ngành Kỹ thuật cơ khí cần phải có những tố chất gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn xác định được những tố chất phù hợp với ngành này, từ đó củng cố và phát huy chúng trong quá trình học tập.

Để theo đuổi và thành công với ngành Kỹ thuật cơ khí, bạn cần có những tố chất sau:

  1. Cẩn thận, kiên trì

Cẩn thận và kiên trì chính là đức tính quan trọng và cần thiết đối với một người làm nghề kỹ thuật cơ khí, là cơ hội để bạn có thể thành công dù làm bất cứ công việc lớn hay nhỏ, khó khăn hay đơn giản. Đây là một yêu cầu không thể thiết đối với ngành Kỹ thuật cơ khí, bởi vì nếu như bạn thiếu sự cẩn thận, bạn có tính cẩu thả, bừa bãi và không ngăn nắp thì bạn sẽ có thể mắc những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình làm việc. Từ những sai lầm nhỏ như vậy, mà có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng, thu nhập và thậm chí là uy tín của cả một công ty lớn.

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh

  1. Siêng năng, tận tâm với công việc

Những kỹ sư làm việc trong ngành cơ khí là những người luôn có sự tận tụy đối với công việc mà họ làm, cho dù đó là những công việc nhỏ thôi, nhưng họ vẫn hết sức trách nhiệm, cẩn thận, tỉ mỉ, họ cần mẫn làm việc và thực sự là rất chuyên cần, siêng năng. Họ làm việc ngày đêm, tâm huyết với nghề họ làm, tâm huyết trong từng công việc họ họ đảm nhiệm. Các bạn có thể thấy, đặc điểm chung của những người thợ cơ khí là sự cần mẫn, chăm chú hết sức và có trách nhiệm đối với công việc mà họ đang làm.

Với nền kỹ thuật hiện đại, quy trình làm việc hiện đại có thể giúp các kỹ sư cơ khí được làm việc với những công nghệ cao, tiện lợi, đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một người kỹ sư cơ khí giỏi và chuyên nghiệp thì các bạn phải thật sự siêng năng, cần cù, tận tâm với công việc, không ngừng học hỏi những điều mới, có tính sáng tạo để làm ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống con người.

  • Xem thêm thông tin thị trường việc làm được tuyển dụng Bình Thuận mới được cập nhật liên tục trên kênh Timviec365.vn mang đến cho bạn những cơ hội việc làm đầy hấp dẫn và phù hợp với bạn nhất.
  1. Đam mê máy móc, kỹ thuật

Khi dấn thân vào ngành cơ khí, những người kỹ sư cơ khí đều cần có một yếu tố gần như là quan trọng nhất đó chính là niềm đam mê và lòng yêu nghề, đam mê với những thiết bị máy móc và những kỹ thuật mới. Lòng yêu nghề và sự đam mê sẽ giúp cho các bạn có được nguồn động lực rất lớn để có thể nâng cao chuyên môn của mình, không ngừng tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức mới mẻ, bổ ích.  

Chỉ khi thực sự yêu nghề thì bạn mới có sự quyết tâm tìm hiểu, tiếp thu và phát triển chuyên môn dựa trên nền tảng kiến thức lý thuyết để trở thành những bài học thực tế một cách vô cùng thành thạo. Có yêu nghề thì bạn mới có được sự quyết tâm thực hiện và miệt mài với nghề. Nếu bạn không yêu nghề và không có niềm đam mê, sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chán việc, không có tinh thần làm việc và rất dễ bỏ nghề.

  1. Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao:

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh

Những người làm việc trong ngành cơ khí thường xuyên phải đảm nhận khối lượng công việc rất lớn cùng với rất nhiều sự phức tạp của tính chất công việc mang lại, đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những kỹ sư cơ khí ngoài khả năng làm việc độc lập thì còn cần nâng cao khả năng làm việc nhóm. Ngoài việc thực hiện tốt phần công việc của mình thì còn có trách nhiệm đóng góp tâm trí và sức lực của mình, góp công sức hoàn thành công việc chung của tập thể.

Chính vì thế, những người lựa chọn công việc ngành cơ khí thì các bạn cần xác định trước những yếu tố cần có, đặc biệt là tinh thần làm việc nhóm, tinh thần làm việc lạc quan, có sức chịu đựng tốt trong công việc. Các bạn hãy lựa chọn những ngôi trường phù hợp với khẩ năng của bản thân để theo học, chọn trường học đào tạo nghề cơ khí hợp với bản thân sẽ có cơ hội phát triển và khám phá những kĩ năng tiềm ẩn của bản thân mình, không ngừng phát huy những kĩ năng của bản thân.

Việc làm cơ khí tại hồ chí minh thực sự đang là ngành có nhiều triển vọng bởi vai trò quan trọng của ngành này đối với sự phát triển của xã hội. Các bạn hãy làm nghề bằng chính lòng yêu nghề chân thành để có thể đạt được những thành công và hướng tới một tương lai phát triển hơn nữa.