Lựa chọn nghề cũng chính là chọn lựa thành công của bạn bởi vì chúng chính là cơ sở để có thể tim viec lam nhanh cho các bạn thuận lợi nhất về sau này. Hiện tại đây cũng chính là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh cuối cấp hiện nay. Hãy cùng trải nghiệm “khám phá bản thân” xem mình phù hợp với ngành nghề nào thông qua những thông tin mà bài viết cung cấp dưới đây nhé.

Xem thêm:Bí quyết quản lý nhân viên trong cuộc họp

Chọn nghề phù hợp hoàn cảnh gia đình mình

Khi tiền đào tạo của các trường đại học ngày càng cao, bài toán lựa chọn ngành không thể lãng quên hoàn cảnh của gia đình. Nếu như gia đình không dư dả về tài chính, thì lúc này bạn nên chọn một ngành học được hỗ trợ phí học hay là với khoảng thời gian học ngắn hơn. Nếu như lựa chọn ngành học khác không được hỗ trợ học phí thì bạn có thê rluawj chọn cách đi làm thêm kết hợp việc học để hỗ trợ việc trả học phí của mình.

>>> Xem thêm: Cách giữ thế chủ động trong phỏng vấn

Cách xác định nghề phù hợp với bản thân đừng có phí thời gian

 

Hợp với học lực của bản thân

Đạt được thành công ngay trong một công việc luôn bắt nguồn từ đam mê và  trau dồi không ngừng kiến thức  cho bản thân. Hãy để ý đến tất cả các thế mạnh của mình, từ đó phát huy chúng để giúp bạn có thể đạt được thành công tối đa nhất trong ngành nghề bạn lựa chọn. Ví dụ như, với ngành Quan hệ công chúng, bạn cần mở mang hiểu biết của bạn tới những vấn đề trong đời sống, rèn luyện kiến thức hoặc rèn luyện tinh thần làm việc chịu được áp lực cao.

Mơ ước

Ước mơ là động lực vươn lên của chính bạn lúc này. Với chuyên ngành cũng thế, khi các bạn được theo học đúng chuyên ngành mình mơ ước, những căng thẳng ở trường học chắc chắn bạn sẽ có thể vượt qua một cách đơn giản. Nếu như bạn đang đam mê một ngành nào đó thì hãy cố gắng theo đuổi, đừng vì ý kiến của xung quanh mà bỏ đam mê của mình bởi những ngành mọi người chọn chưa hẳn đã là tốt về sau này.


Xác định được thế mạnh của bản thân

Để biết được bản thân phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Cần chọn cho mình những nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo... để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quĩ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không...

Cách lựa nghề nghiệp thích hợp tới năng lực

 

Đúng với nhu cầu xã hội cần

Đó chính là yếu tố quan trọng khi lựa chọn nghề cho bạn lúc này. Sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của rất nhiều người. Do đó, việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài.

Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích ở trên bạn có thể chọn được cho mình ngành nghề phù hợp nhất cho mình!

Tham khảo thêm:Thời công nghệ số, nhà tuyển dụng chọn ứng viên hay ngược lại